Thời gian gần đây tổng đài của FPT Telecom nhận được rất nhiều phản hồi từ khách hàng về tình trạng mạng hay bị chậm hoặc chập chờn. Qua tổng hợp, đánh giá và kiểm tra thực tế nhiều khách hàng cũng đang gặp phải tình trạng tương tự như vậy. Nên cúng tôi đã phân tích kĩ lưỡng và đưa ra được cách giải quyết vấn đề này nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Dưới đây sẽ là bài viết chi tiết hướng dẫn khác phục lỗi mạng FPT chậm, chập chờn và thường không truy cập được.

Nguyên nhân mạng FPT chậm

Tình trạng lỗi mạng này không chỉ xảy ra ở mỗi mạng FPT mà các nhà mạng khác như Viettel hay Vntp cũng bị tương tự như vậy. Dẫn đến việc khách hàng thường không kiểm tra kĩ nguyên nhân mà đã hủy hợp đồng để chuyển sang sử dụng mạng khác được một thời gian lại gặp phải chính các lỗi đó, tình trạng này lặp đi lặp lại do:

Đường truyền internet cáp quang bị đứt

Đây là lỗi thường bắt gặp nhất trong quá trình sử dụng mạng internet do quá trình kéo đường truyền cho khách hàng bởi các nhà mạng khác hay điện lực đi dọn cáp lẻ, cắt cáp hay buộc chặt các dây cáp quang lại với nhau. Điều này dẫn đến việc hay bị đứt cap ở đầu Fast dẫn đến tín hiệu kém.

Dấu hiệu nhận biết là modem vẫn sáng đèn xanh nhưng tốc độ truy cập lại cực kì chậm, bạn có thể sử dụng ứng dụng speeedtest để đo số ping. Nếu số ping này đạt tới ngưỡng từ mấy chục đến vài trăm là mạng đang xảy ra vấn đề.

Đứt cáp quang biển

Đây là hiện tưởng xảy ra liên tục trong nhiều năm và mỗi năm có thể bị tới 2-3 lần, dấu hiệu nhấn biết dễ nhất là không thể truy cập vào các trang we có sever nước ngoài và các ứng dụng sử dụng mạng internet khác như facebook, youtobe,… Mất khá nhiều thời gian khắc phục có thể lên tới từ 1 đến 2 tháng, điều này còn tùy vào mức độ khó vấn đề.

Modem bị hỏng

Nguyên nhân chính là do modem bị cũ nên bo mạch không chịu được nóng, hay bị treo xuống cấp trầm trọng với lại đường truyền internet ngày càng được nâng cấp nên không đủ cấu hình để hỗ trợ tín hiệu dẫn đến bị treo thường xuyên khi quá tải băng thông

Dấu hiệu nhận biết là đèn vẫn full song, truy cấp rất nhanh nhưng hay bị mất mạng khi đang sử dụng cần liên hệ với tổng đài để được hỗ trợ và khắc phục tình trạng này sớm.

Quá nhiều thiết bị truy cập

Hầu hết mdem lắp đtặ trong các hộ gia đình chỉ đáp ứng được choi 6-7 thiết bị nhưng khi những thiết bị này truy cập mạng cùng một lúc sẽ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn và tự động treo, không thể vào được mạng.

Thiết bị sử dụng có virus

Đây là thủ phạm chính gây ra hiện tượng web lướt bị chậm người dùng sẽ tưởng mạng yếu nhưng không phải, đấy là do mã độc virus làm tăng chỉ số hoạt động của CPU lên ngưỡng rất cao vượt qua hiệu suất cho phép. Dẫn đến việc nóng máy và hư hỏng các linh kiện khác, trường hợp này cần phải cài lại windows.

Khắc phục mạng FPT chậm

Dưới đây là những cách xử lý mạng chập chòn mà đội ngũ chuyên ngành của FPT Telecom đã triển khai khác phụ và thành công:

Thay modem mới

Nhà mạng sẽ áp dụng thay miễn phí cho khách hàng đang sử dụng bộ modem cũ  từ 4-5 năm trở đi cũng như trang bị luôn cho những khách hàng mới loại modem 2 băng tần AC 1000F.

Thêm phụ kiện cho wiffi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phụ kiện modem giá từ thấp đến cao, chỉ cần sắm thêm vài cái modem phụ là độ phủ sóng cuả mạng sẽ được tăng lên, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn mạng

Vị trí đặt wiffi

Đặt modem wiffi ở những nơi thông thoáng, nhiệt độ thấp bởi các vật cản sẽ chắn sóng wiffi làm cho tốc độ truy cập bị chập chờn.. Không đặt ở những nơi gần ti vi, tủ lạnh, bếp từ những vật này sẽ gây nhiễu sóng wiffi, nên đặt ở giữ nhà hay làm kệ treo lên cao sẽ giúp tăng độ phủ sóng.

Khởi động lại modem

Sau một thời gian dài sử dụng modem có thể bị lỗi như hiện tượng bị treo, mạng không vào được nếu như không nắm rõ nguyên nhân bạn hãy thử khởi động lại.

Cắm dây mạng vào thiết bị đang sử dụng

Có rất nhiều trường hợp lỗi mạng hay tình trạng mạng không tải nổi là do lượng truy cập quá nhiều. Hãy thử cắm dây mạng trự tiếp từ modem vào thiết bị đang sử dụng xem hiện tượng lỗi đó có còn diễn ra không, nếu như khắc phục được hãy tiến hành tương tự với các thế bị khác.

Trên đây là bài viết được FPT Telecom tổng hợp tất cả những lỗi thường xảy ra trong quá trình sử dụng mạng kèm theo đó lầ cách khắc phục. Mong bài viết sẽ giúp ích đucợ cho khách hàng đang sử dụng mạng của FPT còn nếu như đã thực hiện hét mà vẫn không có hiệu quả hãy liên hệ ngay với tổng đài để đội ngũ nhân viên chuyên ngành đến hỗ trợ. Xin trân thành cảm ơn .