Cách bấm dây mạng là thủ thuật rất đơn giản đối với … thợ sửa máy tính, còn hầu hết người dùng thông thường thường không biết cách bấm dây mạng LAN mà thường đem ra cửa hàng để sửa chữa. Tuy nhiên, thực tế rằng thủ thuật này không quá phức tạp như người dùng thường nghĩ, nếu bạn nắm được một số quy luật bấm dây thì bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần mất thời gian cũng như tiền bạc tại quán. Ở bài viết này, hãy cùng Fptinternet.net tìm hiểu cách bấm dây mạng theo các chuẩn đơn giản nhất nhé!

Các cách bấm dây mạng

  • Straight-through (Bấm thẳng – Chuẩn A): Là cách bấm thường được sử dụng khi bạn muốn kết nối hai loại thiết bị khác nhau. Ví dụ: Sử dụng nút này khi bạn muốn kết nối máy tính và modem hoặc kết nối giữa bộ định tuyến và bộ chuyển mạch. Sở dĩ các thiết bị khác cần bấm thẳng là do người nhận của thiết bị này sẽ là người gửi của thiết bị kia, vì vậy chúng ta cần phải ấn thẳng để chúng kết nối tốt.
  • Crossover (Bấm chéo – Chuẩn B): Là cách phổ biến để kết nối hai thiết bị cùng loại. Ví dụ: Khi bạn muốn kết nối các máy tính với nhau, hãy kết nối công tắc này với công tắc khác và kết nối bộ định tuyến này với bộ định tuyến khác. Đối với hiện tượng bấm chéo khi sử dụng cho hai thiết bị cùng loại, nguyên nhân là do đầu thu của thiết bị này là đầu thu của thiết bị kia, do đó chúng ta cần bắt chéo các dây tín hiệu với nhau để gửi và nhận tín hiệu chính xác.

Đối với những người dùng chuyên nghiệp, cách bấm thẳng và bấm chéo này được hiểu rất đơn giản: Nếu bấm hai đầu theo tiêu chuẩn A (A – A) hoặc bấm theo tiêu chuẩn B (B – B) thì chúng ta cần bấm thẳng. Và nếu một lần nhấn là A nhưng lần nhấn còn lại là tiêu chuẩn B (A – B hoặc B – A), chúng ta cần bấm theo đường chéo.

Cách bấm dây mạngCách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B

Cần chuẩn bị những khi khi bấm dây mạng?

Đây là công việc cần thiết trước khi bấm dây mạng mà bạn cần thực hiện. Trước khi thực hiện cách bấm dây mạng, bạn cần biết câu trả lời cho những câu hỏi sau:

  • Muốn kết nối hai máy tính với nhau hoặc một máy tính và bộ phát mạng thì cần những gì?
  • Tại sao cần sử dụng hai tiêu chuẩn dây mạng T568A (tiêu chuẩn A) và T568B (tiêu chuẩn B).
  • Những thiết bị và dụng cụ nào cần được sử dụng để thực hiện bấm mạng?

Sau đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Cáp mạng.
  • Hạt mạng, cụ thể là sử dụng RJ45 (Nhiều người nhầm lẫn với hạt mạng RJ11 là loại được sử dụng cho điện thoại mặt đất và chúng có kích thước nhỏ hơn.)
  • Kìm bấm mạng chuyên dụng (kìm dùng để bấm dây mạng chứ không dùng kìm bấm thông thường).
  • Máy tính, bộ chuyển mạch hoặc modem mạng để có thể kiểm tra mạng sau khi bấm dây mạng.

Cách bấm dây mạngDụng cụ để bấm dây mạng

Hướng dẫn cách bấm dây mạng đơn giản nhất

Cách bấm dây mạng chuẩn B

Bước 1. Sắp xếp vị trí cho các màu: Bạn dùng kìm hoặc kìm cắt dây điện để cắt bỏ phần vỏ dây bên ngoài sẽ thấy 4 cặp dây đồng khác màu bị xoắn bên trong.

Sau đó, bạn tháo dây thành 8 dây riêng biệt và sắp xếp theo các màu sau: Cam – xanh lá – xanh dương – nâu.

Tiếp theo, bạn tách các chuỗi và xếp chúng theo thứ tự: Cam trắng – Cam – Xanh trắng – Xanh lá – Trắng xanh dương – Xanh dương – Trắng nâu – Nâu.

Để bấm dây mạng chuỗi B tiêu chuẩn, bạn cần thay đổi vị trí của chuỗi thứ 4 cho chuỗi thứ 6. Tức là dây màu xanh lá cây chuyển vị trí sang màu xanh lam.

Cách bấm dây mạngCách bấm dây mạng chuẩn B

Bước 2. Bạn đặt các sợi dây gần nhau rồi vuốt cho thẳng. Bạn lấy kéo của kìm bấm mạng rồi bấm tháo các đầu dây sao cho có độ dài bằng nhau. Việc cắt dây rất quan trọng vì nó quyết định các sợi dây đồng bên trong có thể tiếp xúc với đáy của hạt mạng (điểm đồng của hạt mạng) giúp cho việc truyền tín hiệu ổn định.

Bước 3. Bạn luồn dây đã cắt vào trong hạt. Như vậy sẽ dễ dàng hơn khi quan sát hạt mạng úp xuống rồi luồn dây mạng vào (đặt chốt phía dưới).

Lưu ý: Cần xem tất cả các dây con đã chạm đến điểm đồng của hạt mạng chưa, nếu dây nào chưa chạm thì cần rút ra và cắt lại.

Bước 4. Cuối cùng, bạn dùng kìm bấm dây là cố định là hoàn thành cách bấm dây mạng.

Cách bấm dây mạng chuẩn A

Để bấm dây mạng chuẩn A, bạn cần sắp xếp thứ tự các dây màu như sau:

Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu.

Quy tắc phân loại màu theo chẩn A đó là: Xanh lá – Da cam – Xanh dương – Nâu. Dây 2 màu luôn đứng trước sau đó thay đổi thứ tự của dây thứ 4 và 6.

Sau khi sắp xếp màu dây xong, bạn làm các bước tiếp theo tương tự như cách bấm cho chuẩn B là xong.

Cách bấm dây mạngCách bấm dây mạng chuẩn A

Lưu ý: Dù bạn bấm dây mạng chuẩn A hay chuẩn B thì thứ tự các màu dây luôn là xen kẽ giữa dây 2 màu và dây 2 màu. Chỉ cần nhớ không để hai màu đơn cạnh nhau là được nhé.

Trên đây là cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B đơn giản nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn. Hãy áp dụng từng bước để có thể tự mình bấm dây mạng tại nhà một cách dễ dàng nhé.

Chúc bạn thực hiện thành công!